Cách làm Vịt quay Lạng Sơn

Cách làm vịt quay Lạng Sơn

Ai đã từng thưởng thức món VỊT QUAY LẠNG SƠN chắc hẳn không thể quên được hương vị của món đặc sản này. Miếng thịt ngọt, mềm thơm mùi lá móc mật, miếng da giòn béo ngậy được chấm với xì dầu, măng ớt cay cay thì không gì ngon bằng… Và bạn đang muốn tìm hiểu cách làm vịt quay Lạng Sơn để tự mình có thể bắt tay vào làm nhân một ngày đẹp trời thế này?

Hôm nay Thỏ Bắc Cực sẽ giới thiệu với các bạn Cách làm vịt quay Lạng Sơn ngon đúng điệu. Hãy cùng bắt tay vào nghiên cứu và thực hành với công thức làm Vịt quay Lạng Sơn phổ biến sau đây nhé!

Nguyên liệu làm vịt quay Lạng Sơn:

  1. Vịt bầu Thất Khê (nuôi dài ngày, >60 ngày)
  2. Lá móc mật, quả móc mật khô
  3. Gia vị gừng, hành khô, tỏi, tương, tàu phù nhí, mật ong rừng.

Quả mắc mật khô và Lá mắc mật là thành phần không thể thiếu để chế biến món vịt quay Lạng Sơn

Bước 1 – Làm sạch vịt

Làm sạch con vịt, mổ một đường phía dưới khoảng 5cm để loại bỏ nội tạng trong con vịt. Có thể dùng rượu và gừng để rửa sạch mùi hôi của vịt. Buộc chặt phần cổ của con vịt bằng lạt để khi quay nước trong con vịt không chảy ra

Nhớ phải buộc chặt phần cổ của con vịt bằng lạt để khi quay nước trong vịt không chảy ra

Bước 2 – Làm nhân

Làm nhân. Hành khô, tỏi, gừng, quả móc mật băm nhỏ cho vào xào thơm phức lên sau đó cho tương, tàu phù nhí vào đảo đều. cho thêm nước vào đun, nêm cho gia vị vừa khoảng 1 bát to nước cốt là được.

Bước 3 – Cho nhân và khâu lại

Lấy phễu cho nhân vừa làm cùng lá móc mật vào ruột con vịt. Khâu phần dưới con vịt lại để nước không chảy ra. Khi quay nước nhân sẽ ngấm vào con vịt làm cho miếng thịt đậm đà, thơm thơm mùi lá móc mật.

Bước 4 – Bơm vịt

Để làm cho con vịt sau khi quay căng bóng, đẹp thì dùng bơm, bơm cho con vịt căng ra. Bước này ngoài việc giúp con vịt căng bóng, còn có tác dụng giúp nước trong con vịt ngấm đều hơn và lớp da sẽ giòn hơn khi quay xong.

Khâu phần dưới của con vịt lại và bơm căng.

Bước 5 – Tưới nước sôi làm săn da

Tắm qua con vịt với nước sôi già để lớp da vịt săn lại. Lưu ý, không đặt nằm phần bụng vừa bơm hơi của con vịt, tránh bị xẹp. Sau đó treo con vịt cho ráo nước.

Bước 6 – Quết mật ong lên da vịt

Tạo màu cho lớp da vịt. Để tạo màu vàng óng cho vịt ta hòa mật ong với nước ấm sau đó tắm cho vịt (màu da vịt quay Lạng Sơn có sự khác biệt rõ rệt với các nơi khác dùng phẩm màu hay bột đỏ).

Mật ong chính là bí kíp tạo màu vàng ruộm ngon mắt của Vịt quay Lạng Sơn

Bước 7 – Quay vịt

Treo cho vịt ráo nước sẽ cho vào lò quay bằng than hoa. Quay vịt đến khi lớp vỏ vàng giòn, xách nhẹ tay là được.

Vịt quay Lạng Sơn được quay bằng lò, cho năng suất cao

Vịt quay đạt chuẩn khi gia căng bóng, giòn, miếng thịt mềm, ngọt đậm đà, thơm mùi mắc mật.

Vậy là các bạn đã nắm được Công thức làm vịt quay Lạng Sơn theo cách phổ biến nhất. Tất nhiên đây là một món ăn được truyền lại từ lâu đời, chính vì thế sẽ có nhiều biến thể đặc thù trong cách làm vịt quay Lạng Sơn của mỗi cửa hàng, khu vực khác nhau. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!!

Shop Thỏ Bắc Cực tự hào cung cấp Vịt quay Lạng Sơn được ngay cả dân bản xứ cũng tấm tắc là ngon nhất xứ Lạng đến cho các bạn!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *